Những suy nghĩ sai lầm trong chăm sóc con trẻ mà bố mẹ cần thay đổi

Cuộc sống bận rộn, con người tất bật với công việc và họ không có nhiều thời gian dành cho con của mình. Họ chăm sóc con trẻ theo những suy nghĩ mà họ cho là đúng và thường mắc phải những suy nghĩ cực kỳ sai lầm sau đây:

1. Chăm sóc bù

Có nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ sai lầm, họ cho rằng bây giờ chưa có điều kiện về thơi gian, điều kiện về kinh tế nên k chăm sóc kỹ lưỡng cho bé được và sau này con lớn lên, họ có thể chăm sóc “bù”. Nhưng trên thực tế khoa học đã chứng minh, chiều cao, cân nặng và bộ não có “đạt” hay không, phần lớn được quyết định trong 3 năm đầu đời của trẻ. Và gọi đó là 3 năm “vàng”, bởi sau 3 năm đầu mà con bạn bị còi hoặc ốm yếu, thì dù bạn có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp được.

ghe-hoi-intex-tre-em-68556

Chăm sóc trẻ cần phải đúng giai đoạn – giai đoạn 3 năm đầu đời là quan trọng nhất

2. Tránh ánh nắng

Nhiều người cứ nghĩ rằng da và  mắt trẻ sơ sinh còn yếu nên không cho trẻ tiếp xúc nhiều với ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Thực sự thì ánh sáng mặt trời làm tăng khả năng tổng hợp vitamin D cung cấp canxi cho trẻ. Thiếu vitamin D trẻ dễ khóc đêm, giật mình, thiếu ngủ, còi xương.

tam-nang-cho-be

Tắm nắng giúp trẻ hấp thụ vitamin D

Vì thế bố mẹ nên cho bé tắng nắng vào buổi sáng sớm để hấp thụ vitamin D cho trẻ. Ngoài ra việc tiếp xúc với ánh sáng cũng giúp mắt bé linh hoạt và tinh nhanh hơn

3. Cha mẹ sinh con trời sinh tính

Thói quen, tính cách của bé cũng được hình thành trong 3 năm đầu đời. Những thói quen đó được hình thành qua những món đồ chơi mà trẻ được chơi, qua những gì mà trẻ bắt chước bố mẹ, qua những gì mà trẻ được học hỏi ở môi trường xung quanh. Một khi thói quen của bé đã hình thành, về sau bố mẹ rất khó có thể thay đổi được. Và khi họ không thay đổi được thì họ lại cho rằng tính cách của bé là “trời sinh”- một suy nghĩ cực kỳ sai lầm.
Để dạy trẻ biết nghe lời bố mẹ nên lưu ý việc chăm sóc và rèn luyện những thói quen cho trẻ trong giai đoạn 3 năm đầu đời.

008-93a-2

Trẻ nhỏ thích bắt chước người lớn – đồ chơi nấu ăn 008-93A

4. Cho bé dùng thực phẩm chức năng

Cha mẹ nào cũng yêu thương con của mình, họ luôn tìm kiếm những gì được cho là “tốt nhất” cho trẻ. Vì thế thực phẩm chức năng đang được nhiều người lạm dụng để kích thích sự tăng trưởng về thể chất cũng như phát triển trí thông minh cho bé. Và đây là một sai lầm mà nhiều ông bố bà mẹ mắc phải.

008-801a

Cho bé chơi đồ chơi thông minh để kích thích sự phát triển của bé một cách tự nhiên nhất

Bố mẹ nên kích thích sự phát triển của bé theo cách tự nhiên nhất, thường xuyên trò chuyện cùng bé, kể chuyện cổ tích cho bé nghe, cho bé chơi đồ chơi trẻ em, đồ chơi thông minh… đây mới là cách chăm sóc trẻ đúng cách mà lại tốt cho sự phát triển lâu dài của trẻ nhỏ.