CÁCH LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI GIÚP CON PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG       Theo Tổ chức Thế giới về giáo dục sớm trẻ em (OMEP), nếu không chơi, trẻ sẽ bị ngăn cách với cuộc sống này. Sự sáng tạo thông qua những trò chơi sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.
       Ngoài ra, chơi còn là cách học giúp bé khám phá thế giới xung quanh và phát triển tính thông minh sáng tạo. Tuy có rất nhiều loại đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển các khía cạnh khác nhau của nhân cách, trí tuệ và sức khỏe nhưng chung quy, đồ chơi có thể được chia ra làm ba nhóm: đồ chơi phát triển trí tuệ, đồ chơi phát triển thể lực và đồ chơi phát triển kỹ năng.
       Vậy làm thế nào để chúng ta chọn được những đồ chơi phù hợp với LỨA TUỔI và KHẢ NĂNG của con em mình luôn là câu hỏi đau đầu cho các bậc cha mẹ.
        
       Theo Tony Buzan, một bậc lão thành trong những nghiên cứu về trẻ em có nói: “Lúc đứa trẻ sinh ra đã là một thiên tài. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ học ngôn ngữ tốt hơn bất cứ nhà ngôn ngữ học nào trong vòng 2 năm đầu đời và sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong vòng 3-4 năm sau”. Chính vì vậy, chúng ta nên hướng dẫn cho đứa trẻ học từ sớm khi quá trình học đến với chúng một cách tự nhiên nhất thông qua việc khám phá thế giới xung quanh mỗi ngày.
       Ví dụ bạn có thể mua cho con những trò chơi kích hoạt trí tuệ như: xếp hình, đồ chơi phân biệt màu sắc, hình dạng, kích thước, so sánh phân loại con vật, đồ vật theo đặc điểm, suy luận nếu… thì…hay suy luận nhân quả,… Đặc điểm tốt của những loại đồ chơi kích hoạt trí tuệ này là thay vì đưa cho con bạn một “sản phẩm đã hoàn thành”, những loại đồ chơi trí tuệ này thử thách con bạn phải hoàn thành sản phẩm từ những công cụ, thành phần cơ bản nhất được cung cấp. Chẳng hạn như một bộ xếp hình khối tuy chỉ bao gồm những thanh gỗ chữ nhật, tam giác, vuông tròn nhưng qua tay con bạn có thể biến thành những ngôi nhà, vườn thú, con vật, cây cỏ tùy theo trí tưởng tượng của chúng.
Thông qua nhiều phương pháp và phương tiện, chúng ta có thể giúp cho bé phát triển toàn diện hơn, sáng tạo hơn và vững chắc hơn. Và một trong những phương pháp truyền thống và hiệu quả nhất đó chính là việc lựa chọn các loại đồ chơi giáo dục phù hợp với quá trình phát triển trí tuệ của bé.

      
        

       Thế nhưng, trong bối cảnh chủng loại đồ chơi trí tuệ chưa đa dạng như hiện nay và đặc biệt hầu hết các loại đồ chơi đều không có hướng dẫn sử dụng đính kèm, làm thế nào để chúng ta chọn được những đồ chơi phù hợp với LỨA TUỔI và KHẢ NĂNG của trẻ?


Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho trẻ em
      •  Đồ chơi này dành cho bé mấy tuổi?
     •  Tác dụng của đồ chơi này là gì: tăng cường trí tuệ (trí tuệ logic, trí tuệ nghệ thuật, trí tuệ ngôn ngữ, phát triển giác quan), tăng cường thể lực hay rèn luyện kĩ năng?
     •  Cách chơi như thế nào?
     •  Tính an toàn và kiểu dáng màu sắc bắt mắt của đồ chơi?
1. Lứa tuổi:
Đồ chơi phù hợp với với bé từ 6 tháng – 6 tuổi: Trò chơi giúp bé tăng cường khả năng nhận diện hình khối và màu sắc, tạo không gian tươi sáng cho bé vui chơi.
2. Tác dụng:
     – Nhà bóng, lều bóng  rộng rãi với thiết kế hình tàu hỏa sinh động tạo một không gian vui chơi thật thoải mái cho bé, giúp các bé gắn kết khi nô đùa cùng với nhau cũng như tăng cường khả năng diễn đạt, lối kể chuyện, nhập vai, … khi chơi đùa và kích thích bé thỏa sức tưởng tượng hóa thân thành những nhân vật ngộ nghĩnh trên chuyến tàu hỏa di động.
     -Tăng cường sự khả năng vận động, sự khéo léo và tính tỷ mỷ của trẻ với các trò chơi luồn lách cũng như ném bóng rổ. Bé vui hơn, ăn khỏe hơn và phát triển toàn diện hơn, tránh các nguy cơ béo phì.
     – Giúp bé phát triển tư duy, nhanh nhẹn, thông minh, hòa nhập và tự tin hơn trong cuộc sống.
     – Tăng cường khả năng giao tiếp và hòa nhập xã hội của bé khi chơi chung trong một nhóm.
3. Tính an toàn của đồ chơi
      Đồ chơi làm bằng chất liệu gì, có an toàn cho bé không? Nước sơn có an toàn cho bé không? Màu sắc đồ chơi thế nào, có rực rỡ bắt mắt không? Cũng như hệ thống nơ-ron thần kinh, các giác quan của trẻ trong giai đoạn đầu đời rất nhạy cảm và phát triển rất nhanh. Chính vì vậy các bạn nên chú ý lựa chọn những đồ chơi có màu sắc rực rỡ, đẹp mắt, sắc thái màu không xỉn và tối để giúp cho bé phát triển về độ nhạy cảm màu sắc sau này.

       Sự hiểu biết về đồ chơi sẽ giúp cho các bạn lựa chọn đúng các loại đồ chơi phù hợp cho sự phát triển của con mình. Hơn nữa, bạn có thể định hướng và đưa ra những trò chơi hấp dẫn, bổ ích với bé. Theo nhiều nghiên cứu, cha mẹ có vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển của trẻ em, kể cả trong lúc bé chơi. Khi chơi với con, ngoại trừ chơi theo đúng những gì trò chơi thiết kế, bạn có thể bày ra nhiều trò chơi sáng tạo cho con và kể cho con nghe thật nhiều các câu chuyện liên quan đến các trò chơi và nhân vật trong các trò chơi đó. Khác với các loại đồ chơi thông thường, đồ chơi thông minh tạo cho cha mẹ nhiều không gian để thiết kế trò chơi và giao tiếp với bé. Và thực sự, các trò chơi thông minh, trò chơi trí tuệ chỉ phát huy được hết các tác dụng trong trường hợp này khi cha mẹ cùng chơi với trẻ.